VTV.vn - Ngày 25/8, tại Thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm đồng), Diễn đàn Khuyến nông được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức đầy đủ về sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp tổ chức Diễn đàn Khuyến nông với sự tham gia của đại diện các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT; Cùng các cơ quan thuộc Sở NN&PTNT các tỉnh: Kon Tum; Đắk Nông; Bình Thuận; Ninh Thuận; Lâm Đồng…

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhận định, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn là xu thế, mang lại hiệu quả bền vững. Chính vì vậy, người làm nông nghiệp hữu cơ không sản xuất theo phong trào mà phải xem xét các điều kiện về thời gian, kinh tế, đất đai, trình độ cũng như thị trường đầu ra của sản phẩm.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn gắn với bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học - Ảnh 1.

Ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia trả lời thắc mắc của các doanh nghiệp, HTX về sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, tại Việt Nam hiện có khoảng 500.000 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ trong khoảng 11,5 triệu ha đất sản xuất nông nghiệp. Cả nước hiện có 46/63 tỉnh/thành đang thực hiện và có phong trào sản xuất nông nghiệp hữu cơ, với sự tham gia của 100 doanh nghiệp và 17.000 nông dân.

Tiến sĩ khoa học Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam nhận định, nhằm mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững phải tuân thủ 4 nguyên tắc: Sức khỏe, sinh thái, cân bằng và cẩn trọng. Nông nghiệp hữu cơ cần tăng cường sức khỏe của đất, của cây trồng, động vật, con người và cả hành tinh như một thể thống nhất không thể tách rời. Nông nghiệp hữu cơ cần xây dựng trên mối quan hệ đảm bảo tính công bằng cùng với sự quan tâm đến môi trường chung và những cơ hội sống cho tất cả các sinh vật.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn gắn với bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học - Ảnh 2.

Tiến sĩ khoa học Hà Phúc Mịch - Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam chia sẻ về nguyên tắc chung của sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Phát biểu bế mạc tại Diễn đàn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia - Lê Quốc Thanh mong muốn qua Diễn đàn này, người sản xuất có được thông tin bổ ích để áp dụng vào đầu tư, sản xuất, phát triển, nâng cao nhận thức đầy đủ hơn về sản xuất nông nghiệp hữu cơ và sản xuất thông thường; không còn tư duy về quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ như cách gọi lâu nay. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ cần được bảo vệ và nhận diện bằng các Chứng nhận theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.

Một số hình ảnh sản phẩm nông nghiệp hữu cơ của các đơn vị tham Diễn đàn và trưng bày:

Phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn gắn với bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học - Ảnh 3.

Sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Hoàng Nguyên Garden - một trong những đơn vị có uy tín trong lĩnh vực sản xuất Đông trùng Hạ thảo.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn gắn với bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học - Ảnh 4.

Chuối Laba Queen - Sản phẩm thương hiệu đặc sản tỉnh Lâm Đồng được HTX chuối Laba Đạ K’Nàng liên kết sản xuất hữu cơ, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và được ưa chuộng tại thị trường Nhật Bản trong nhiều năm qua.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn gắn với bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học - Ảnh 5.

Dâu rừng và sản phẩm sau chế biến từ đặc sản hữu cơ Đà Lạt của Công ty LANGBIANG.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn gắn với bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học - Ảnh 6.

Thảo dược, nhân sâm của Công ty TNHH Đà Lạt Thảo Dược Minh Quân nhân giống, trồng thành công tại Lâm Đồng.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn gắn với bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học - Ảnh 7.

Một số đặc sản nông nghiệp hữu cơ của tỉnh Ninh Thuận trưng bày tại Diễn đàn.

Link bài viết gốc: https://vtv.vn/xa-hoi/phat-trien-nong-nghiep-huu-co-tuan-hoan-gan-voi-bao-ve-moi-truong-va-da-dang-sinh-hoc-20230826073012914.htm

Tin tức sự kiện khác