Cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Lâm Đồng đã ban hành cơ chế, chính sách và bố trí nguồn lực hỗ trợ, khuyến khích phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, trên địa bàn huyện Đam Rông đến nay đã có 9 HTX được thành lập, trong đó có 8 HTX nông nghiệp. Một trong những HTX hoạt động hiệu quả trên địa bàn huyện Đam Rông là HTX Laba Banana Đạ KNàng,  với sản phẩm giống chuối “tiến vua” Laba, giúp các thành viên và bà con nông dân trong vùng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Giám đốc Nguyễn Huy Phương cho biết, HTX Laba Banana Đạ KNàng (thôn Đạ Mur, xã Đạ K’Nàng) đăng ký và đi vào hoạt động từ tháng 10/2018, có 7 thành viên, với diện tích đất sản xuất 20ha.

Thu nhập gấp 6 - 7 lần cà phê

Trước khi thành lập, các thành viên của HTX là những nông hộ có diện tích đất canh tác, sản xuất cà phê nhưng do diện tích vườn cà phê của các hộ đã trồng lâu năm, già cỗi, cho năng suất không cao (đạt 2 - 2,5 tấn/ha), hơn nữa giá cà phê xuống thấp nên thu nhập chẳng là bao, chỉ đạt từ 30 - 35 triệu đồng/ha.

 

Gan-chip-cay-chuoi-7249-1588303083.jpg

Mỗi gốc chuối được gắn chip điện tử nhằm theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cũng như dễ dàng truy xuất nguồn gốc (Ảnh: TL)

Trước những khó khăn, thách thức đó, với khát vọng làm giàu, anh Phương đã trăn trở, tìm tòi, đi học hỏi ở một số nơi và các chuyên gia nông nghiệp, nhận thấy cây chuối phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở xã Đạ K’Nàng, cho thu nhập cao hơn. Anh quyết định lựa chọn cây chuối Laba để trồng thay cho vườn cây cà phê già cỗi của gia đình, đồng thời tìm kiếm thị trường tiêu thụ, tuyên truyền, thuyết phục các hộ gia đình xung quanh, lối xóm có vườn cà phê già cỗi chuyển đổi sang trồng chuối Laba xuất khẩu và vận động thành lập, hình thành nên HTX Laba Banana Đạ KNàng.

Sau khi được thành lập, đi vào hoạt động cùng với sự năng động, sáng tạo của mỗi thành viên HTX và được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp, ngành ở huyện Đam Rông nên HTX từng bước vượt qua khó khăn bước đầu, diện tích chuối của HTX phát triển tốt, quy mô sản xuất được mở rộng, chất lượng chuối thương phẩm được bảo đảm và được người tiêu dùng ưa chuộng, có đầu ra tiêu thụ ổn định theo hợp đồng.

Hiện nay, diện tích chuối của HTX và diện tích liên kết với các nông hộ trồng chuối Laba ở xã hơn 100ha đang ở thời kỳ kinh doanh, cho thu hoạch sản lượng đạt 10.000 tấn/năm, trong đó 7.000 tấn xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, sản lượng còn lại tiêu thụ ở thị trường nội địa. Giá hợp đồng bao tiêu với nông hộ liên kết với HTX trồng chuối là 8.000 đồng/kg, thì lợi nhuận trung bình thu được từ trồng chuối 300 - 350 triệu đồng/ha, gấp 6 - 7 lần trồng cà phê.

Trong quá trình sản xuất, HTX luôn chú trọng tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Do vậy, sản phẩm chuối được thị trường Nhật Bản chấp nhận, thương hiệu của HTX chuối Laba Banana Đạ KNàng có bước phát triển ngày một vững chắc, là chỗ dựa cho các thành viên và các hộ liên kết, góp phần quan trọng đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Trong thời gian tới, HTX tiếp tục liên kết với nông hộ trên địa bàn để mở rộng thêm diện tích trồng chuối Laba đạt trên 300 ha để đảm bảo sản phẩm cung cấp cho các đối tác theo hợp đồng. Đồng thời, đẩy mạnh và mở rộng diện tích ứng dụng công nghệ cao trong trồng chuối Laba, đầu tư hoàn thiện máy móc phục vụ tốt hơn cho khâu chế biến, bảo quản sản phẩm... để nâng cao năng suất lao động, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm nhằm đáp ứng tốt với yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Mở rộng quy mô liên kết

Chỉ sau hơn một năm chuyển đổi từ cây cà phê, vườn chuối 2ha của Võ Văn Huy (45 tuổi) ở xã Đạ K’Nàng đã bước vào thu hoạch vụ đầu tiên với doanh thu vượt trội.

Chuoi-laba-Lam-Dong-jpg-4599-1588303083.

Chuối Laba xuất khẩu được sang các thị trường khó tính nhờ đảm bảo chất lượng và truy xuất được nguồn gốc (Ảnh: TL)

“Hơn 10 năm trước, gia đình tôi từ huyện Di Linh lên xã Đạ K’Nàng lập vườn trồng 2ha cà phê. Nếu hàng năm tích cực đầu tư chăm sóc thì năng suất có thể đạt 3-4 tấn nhân/ha. Do giá cà phê liên tục nhiều năm qua vẫn còn thấp và bấp bênh, nên sau thời gian suy nghĩ, gia đình đã quyết định chuyển đổi hết để trồng chuối Laba…”, anh Huy chia sẻ

Trước khi chuyển đổi trồng chuối “tiến vua”, gia đình anh Huy đã nắm chắc thị trường bao tiêu 100% sản phẩm đầu ra là HTX Laba Banana Đạ K’Nàng (tọa lạc tại thôn Đạ Mur, xã Đạ K’Nàng). Trong đó, hợp đồng hai bên ký kết với giá ổn định. Hạch toán bằng các phép tính đơn giản, anh Huy đã tính toán được lợi nhuận trồng chuối “tiến vua” ngay vụ đầu đã tăng khá nhiều lần so với cây cà phê 10 năm tuổi. Thực tế, kết quả mới hơn 2 tuần đầu tháng 2/2020, anh Huy đã thu hoạch hơn 4 tấn chuối “tiến vua”, được HTX Laba Banana Đạ K’Nàng thu mua nhanh với giá 5.500 đồng/kg theo thỏa thuận. Dự kiến, tổng sản lượng chuối “tiến vua” năm 2020 của gia đình Huy đạt 50- 60 tấn/ha. 

Hiện, HTX Laba Banana Đạ K’Nàng đã đầu tư khu nhà xưởng  khoảng 3.500m2 tại thôn Đạ Mur với công suất sơ chế, đóng gói xuất khẩu 5 tấn/ngày sang Nhật. Giám đốc Nguyễn Huy Phương cho biết, vườn chuối “tiến vua” nguyên liệu của hộ anh Huy thuộc gần 50 hộ đang liên kết sản xuất với hơn 50ha cho thu hoạch. Hiện còn 150ha đang giai đoạn đầu sinh trưởng, dự kiến thời điểm vào đầu mùa thu hoạch lần lượt vào những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 cũng thuộc xã Đạ K’Nàng (huyện Đam Rông) và các xã Phú Sơn, Tân Hà (huyện Lâm Hà).

“Tất cả 200ha chuối “tiến vua” liên kết sản xuất với HTX chúng tôi đều thực hành theo quy trình VietGAP. Hiện, đối tác từ Nhật Bản đã đầu tư khoảng 2 tỷ đồng gắn chip kết nối với điện thoại thông minh để theo dõi, điều khiển các “lệnh” canh tác chuối của HTX hàng ngày theo hướng GlobalGAP, nhằm đảm bảo sản lượng chuối chất lượng cao trong năm 2021 mỗi ngày xuất khẩu sang Nhật đạt từ 15 - 20 tấn…", Giám đốc Nguyễn Huy Phương cho biết.

Cũng theo anh Phương, tiềm năng xuất khẩu chuối “tiến vua” của HTX Laba Banana Đạ K’Nàng giai đoạn từ năm 2025 trở đi phải đạt công suất 70- 75 tấn/ngày, tương ứng với vùng nguyên liệu cần xây dựng ổn định  1.000ha. Để đạt mục tiêu khá lớn này, ngành nông nghiệp và các sở, ngành liên quan trong tỉnh Lâm Đồng sớm quan tâm đến việc quy hoạch, xác định những vùng sinh thái phù hợp với chuối “tiến vua” giúp nông dân yên tâm đầu tư chuyển đổi lâu dài…

Đức Nguyễn

Tin tức sự kiện khác