Mạnh dạn chuyển đổi nhiều diện tích cà phê và cây trồng kém hiệu quả sang chuyên canh giống chuối Laba (còn gọi là “chuối tiến vua”), nhiều nông hộ ở vùng xa Đạ K’Nàng (Đam Rông - Lâm Đồng) đã thay đổi cuộc sống, thu nhập ngày càng khá hơn.

HTX Laba Banana Đạ K’Nàng ổn định công việc sơ chế, đóng gói “chuối tiến vua” xuất khẩu cho hàng chục lao động địa phương.

Đáng nói, so với thị trường xuất khẩu đang rộng mở sang Nhật thì nguồn cung “chuối tiến vua” từ vùng xa Đạ K’Nàng và các vùng lân cận hiện vẫn chưa thể đáp ứng khối lượng theo nhu cầu đặt hàng của đối tác.

“Chuối tiến vua” thu nhập vượt trội so với cà phê

Đến thăm vườn “chuối tiến vua” 2ha của anh Võ Văn Huy (45 tuổi) ở khu vực Di Linh, xã Đạ K’Nàng, ghi nhận những kết quả khả quan. Mới hơn một năm chuyển đổi từ cây cà phê, vườn chuối của anh Huy đã bước vào thu hoạch vụ đầu tiên với doanh thu vượt trội.

Anh Huy phấn khởi cho biết: “Hơn 10 năm trước, gia đình tôi từ huyện Di Linh lên xã Đạ K’Nàng lập vườn trồng 2ha cà phê. Nếu hàng năm tích cực đầu tư chăm sóc thì năng suất có thể đạt 3-4 tấn nhân/ha. Do giá cà phê liên tục nhiều năm qua vẫn còn thấp và bấp bênh, nên sau thời gian suy nghĩ, gia đình đã quyết định chuyển đổi hết để trồng chuối Laba…”.

Trước khi chuyển đổi trồng “chuối tiến vua”, gia đình anh Huy đã nắm chắc thị trường bao tiêu 100% sản phẩm đầu ra là HTX Laba Banana Đạ K’Nàng (tọa lạc tại thôn Đạ Mur, xã Đạ K’Nàng). Trong đó, hợp đồng hai bên ký kết với giá ổn định. Hạch toán bằng các phép tính đơn giản, anh Huy đã tính toán được lợi nhuận trồng “chuối tiến vua” ngay vụ đầu đã tăng khá nhiều lần so với cây cà phê 10 năm tuổi. Thực tế, kết quả mới hơn hai tuần đầu tháng 2/2020, anh Huy đã thu hoạch hơn 4 tấn “chuối tiến vua”, được HTX Laba Banana Đạ K’Nàng thu mua nhanh với giá 5.500 đồng/kg theo thỏa thuận. Dự kiến, tổng sản lượng “chuối tiến vua” năm 2020 của gia đình Huy đạt 50- 60 tấn/ha.  

Nếu đi từ nhà xưởng của HTX Laba Banana Đạ K’Nàng đến vườn chuối của hộ gia đình anh Huy hơn 1km thì khoảng cách này đối với hộ chị Kon Sơ Ka Hương  là 3km. Cả 2 khu vườn ở đây đều được xe cơ giới của HTX đến nơi thu hoạch, vận chuyển ngay ra nơi sơ chế, đóng gói trước khi đưa đi tiêu thụ trong ngày.

Chị Hương chia sẻ: “Trên khu vườn 1ha cà phê trồng hơn 20 năm, gia đình tôi xen canh 1.000 cây chuối Laba, mới thu ban đầu hơn 3 tấn bán tại vườn cho HTX Laba Banana Đạ K’Nàng chất lên xe bốn bánh chở đi với giá 5.500 đồng/kg. Chuối Laba cùng trồng chung với cây cà tím, ớt cay, bán được thấy nhiều tiền hơn cây cà phê. Nên cuối năm 2019 vừa rồi, nhà tôi thu xong 4 tấn nhân trên 1ha cà phê là tiếp tục chuyển đổi hết để trồng chuối Laba…”.

Chị Đặng Thị Phương (33 tuổi, dân tộc Dao) cho biết ,khi mới bắt đầu chuyển đổi 5.000m2 cà phê để xuống giống trồng chuối Laba thì đã có người phụ trách kỹ thuật của HTX Laba Banana Đạ K’Nàng trực tiếp xuống chỉ cách làm. Rồi đến công đoạn tưới nước, bón phân, tỉa cành, bao phủ buồng chuối để ngăn côn trùng xâm nhập, cắt buồng chuối xuống thu hoạch… cũng đều có kỹ thuật viên của HTX đi bên cạnh hướng dẫn. “Mình có một diện tích đất sản xuất chuối Laba và ngày công lao động thôi. Tất cả từ nguồn giống, kỹ thuật canh tác và tiêu thụ sản phẩm đều được HTX Laba Banana Đạ K’Nàng lo hết. Thu hoạch đến đâu thì HTX trả tiền đến đó. Giá ổn định trong 3 năm liên tục với 5.500 đồng/kg, cao hơn nhiều lần giá thị trường các loại chuối lùn bình thường…”, chị Phương nói thêm.

Nhu cầu 1.000ha  “chuối tiến vua”

Chúng tôi trở lại khu nhà xưởng  khoảng 3.500m2 của HTX tại thôn Đạ Mur, xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông với công suất sơ chế, đóng gói xuất khẩu 5 tấn mỗi ngày sang Nhật. Ông Nguyễn Huy Phương, Giám đốc HTX Laba Banana Đạ K’Nàng điều hành tại nhà xưởng cho biết, các vườn “chuối tiến vua” nguyên liệu của 3 hộ anh Huy, chị Hương, chị Phương nói trên thuộc 40 hộ đang liên kết sản xuất với 50ha cho thu hoạch. Và hiện còn 150ha đang giai đoạn đầu sinh trưởng, dự kiến thời điểm vào đầu mùa thu hoạch lần lượt vào những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 cũng thuộc xã Đạ K’Nàng, huyện Đam Rông và các xã Phú Sơn, Tân Hà, huyện Lâm Hà.

“Tất cả 200ha “chuối tiến vua” liên kết sản xuất với HTX chúng tôi đều thực hành theo quy trình VietGAP. Hiện đối tác từ nước Nhật đã đầu tư khoảng 2 tỷ đồng gắn chip kết nối với điện thoại thông minh để theo dõi, điều khiển các “lệnh” canh tác chuối của HTX hàng ngày theo hướng GlobalGAP, nhằm đảm bảo sản lượng chuối chất lượng cao trong năm 2021 mỗi ngày xuất khẩu sang Nhật đạt từ 15 tấn đến 20 tấn… “, Giám đốc Nguyễn Huy Phương cho biết.

Cũng theo Giám đốc Phương, tiềm năng xuất khẩu “chuối tiến vua” của HTX Laba Banana Đạ K’Nàng giai đoạn từ năm 2025 trở đi phải đạt công suất 70- 75 tấn/ngày, tương ứng với vùng nguyên liệu cần xây dựng ổn định  1.000ha. Để đạt mục tiêu khá lớn này, ngành nông nghiệp và các sở, ngành liên quan trong tỉnh Lâm Đồng sớm quan tâm đến việc quy hoạch, xác định những vùng sinh thái phù hợp với  “chuối tiến vua” giúp nông dân yên tâm đầu tư chuyển đổi lâu dài…

Theo Văn Việt/ Báo kinh tế nông thôn

Tin tức sự kiện khác